Breaking News
Home / Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm / Cảnh báo Nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Cảnh báo Nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng đơn giản đến không chừng, có thể là những hoạt động, thao tác hằng ngày theo thói quen mà bạn không nghĩ rằng nó sẽ là nguyên nhân gây bệnh. Dành ra 5 phút để không phải dành cả đời trị bệnh.

nguyen-nhan-benh-thoat-vi-dia-dem-cot-song-lung-02

Đau thắt lưng không còn là bệnh của người già, nó xảy ra cả ở những người trẻ tuổi do thói quen sinh hoạt không đúng dẫn đến bệnh lý. Trong 100 trường hợp bị đau cột sống thắt lưng thì có đến 80 trường hợp là do bệnh thoát vị đĩa đệm gây nên.

Nguyên nhân gây ra bệnh do nhiều yếu tố: yếu tố tác động từ bên trong cơ thể, yếu tố tác động từ môi trường bên ngoài có chủ ý hay không chủ ý. Bài viết sẽ phân tích làm rõ các nguyên nhân chủ yếu gây bệnh:

nguyen-nhan-benh-thoat-vi-dia-dem-cot-song-lung-03

Yếu tố tác động bên trong cơ thể

  • Thiếu chất dinh dưỡng: Có thể hiểu đơn giản nguyên nhân này là do hệ thống xương khớp không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để hỗ trợ quá trình tích tụ canxi ở sụn, đĩa đệm làm đĩa đệm bị yếu đi. Việc cung cấp quá nhiều dinh dưỡng cho cơ thể dẫn đến béo phì làm cho đĩa đệm chịu nhiều áp lực hơn cũng là nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy hãy có chế độ dinh dưỡng hợp lý ngay hôm nay.
  • Thoái hóa: Theo thời gian nước trong đĩa đệm giảm dần làm giảm tính đàn hồi của nhân đệm (dạng gel). Đĩa đệm sẽ không chịu nổi những tác động nhẹ bên ngoài, và cần phải điều trị thoát vị đĩa đệm.
  • Các bệnh lý: Người mắc phải các bệnh về cột sống như thoái hóa cột sống, gai cột sống, gù vẹo cột sống,… cũng dễ mắc các bệnh thoát vị đĩa đệm.
  • Do di truyền: Nếu bố mẹ có cấu trúc đĩa đệm yếu bất thường thì nguy cơ con mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cao.

nguyen-nhan-benh-thoat-vi-dia-dem-cot-song-lung-01

Yếu tố tác động bên ngoài cơ thể

  • Do chấn thương: Những chấn thương do tai nạn lao động, tai nạn giao thông làm ảnh hưởng đến cột sống là nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm cột sống lưng.
  • Thói quen sinh hoạt: Tư thế ngồi làm việc hay tư thế khuân vác đồ không đúng cách làm cong vẹo cột sống. Tập thể dục thể thao không đúng hoặc quá sức làm thoái hóa khớp, trật khớp. Thậm chí khi đau mỏi bạn thường có thói quen xoay hoặc lắc mạnh để giảm đau đây cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến xương khớp về lâu dài.
  • Tính chất công việc: Đối với nhân viên văn phòng buộc bạn ngồi làm việc 8 – 10 tiếng/ ngày trước máy tính, tư thế ngồi không đúng, buộc phải cúi đầu lâu làm ảnh hưởng không tốt đến cột sống. Hoặc công việc của người khuân vác phải khiêng nặng thường xuyên, áp lực đè lên cột sống cao.

Phòng bệnh hơn là chữa bệnh, hãy tránh bệnh bằng cách nói không với các nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Không chỉ phòng được 1 bệnh mà bạn còn có thể tạo thói quen tốt cho cơ thể, tránh được nhiều bệnh hơn không riêng về xương khớp.

Chúc bạn đọc sức khỏe!

Theo cachchuathoatvidiadem.com

ĐĂN KÝ TƯ VẤN BỆNH NGAY THÔI!
HoaDaVietNam sẽ liên hệ lại ngay cho bạn trong thời gian sớm nhất!

 

Check Also

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 là gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 là căn bệnh được hình thành …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *